Bật mí cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Bật mí cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu
Bật mí cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Cờ vây là trò giải trí thú vị, có thể kích thích tư duy của người chơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách chơi cờ vây. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu kỹ về loại cờ này. Cùng xem cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu có khó không….

Cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

Bạn phải bỏ thời gian nghiên cứu để nắm được cách chơi cờ vây
Bạn phải bỏ thời gian nghiên cứu để nắm được cách chơi cờ vây

Kia có bàn và các quân cờ, bạn có thể bắt đầu vào việc chơi cờ vây. Quá trình này sẽ phải tuân thủ theo các nguyên tắc, quy định dưới đây:

Nguyên tắc chung trong cách chơi cờ vây

Theo cách chơi cờ vây, người chơi cần đảm bảo nguyên tắc là:

 • Cờ vây là bộ môn chơi theo lượt, mỗi lượt bạn được đặt 1 quân. Hơn nữa, người cầm quân đen luôn là người có quyền đi trước.
 • Nếu cảm thấy không cần biết, bạn có thể bỏ qua lượt. Trường hợp cả 2 người đều bảo lượt thì ván cờ sẽ kết thúc, 2 bên sẽ bước vào giai đoạn phân định thắng thua.
 • Khi đặt quân, bạn phải đảm bảo nguyên tắc 1 quân khi đặt xuống bàn có ít nhất 1 khí và không di chuyển nữa.
 • Không đánh quẩn – nghĩa là bạn không được đánh 1 nước lặp đi lặp lại.
 • Nếu quân đen đã đánh ở vị trí A để ăn trắng thì trắng không được phép đánh lại để ăn 1 quân đen mà phải chọn đánh ở 1 vị trí khác. Sau đó, nếu đen không đánh ở B thì trắng có thể đánh ở B để ăn lại đen – đây còn được gọi là cách đánh cướp trong cờ vây.

Khí của quân cờ vây

Khí của quân cờ cũng là nội dung quan trọng trong cách chơi cờ vây
Khí của quân cờ cũng là nội dung quan trọng trong cách chơi cờ vây

Thông tin tiếp theo mà người nghiên cứu cách chơi cờ vây cơ bản cần nắm được là khí của quân cờ. Cụ thể:

 • Nếu 1 quân được đặt xuống giao điểm thì tất cả các giao điểm xung quanh sẽ được gọi là khí hay lối thoát.
 • Bạn có thể chọn phương án liên kết các quân với nhau để tăng khí và mở rộng không gian phát triển.
 • Nếu 2 quân nằm chéo nhau không được liên kết với nhau thì sẽ không được tính là 1 nhóm. Lúc này, nó sẽ là 2 quân cờ độc lập và không thể móc nối để tăng khí.
 • Theo cách chơi cờ vây, bạn có thể đặt quân cờ ở bất kỳ vị trí nào trên bàn, miễn là vị trí đó còn khí – tức là 4 đường chặng vẫn còn ít nhất 1 lối thoát. Vị trí hết khí bạn không thể đặt quân cờ vào đó nữa, trừ trường hợp đi vào đó để ăn quân và cải tử hoàn sinh các quân cờ đang bị bắt.
 • Các khí không bền có nguy cơ bị bắt ngược quân. Nếu đối thủ đi vào các khí không bền thì có thể ăn quân hoặc giải thoát cho 1 hay 1 nhóm quân nào đó.

Quy định ăn quân trong cờ vây

Cờ vây cách chơi không quá phức tạp. Bạn chỉ cần nắm được nguyên tắc chung, khí của quân cờ và trạng thái sống và chết của các quân. Bởi lúc 2 bên giao tranh, 1 bên có thể bị bao vây hoàn toàn bởi đối thủ. Lúc này, trạng thái của các quân cờ sẽ rơi vào 3 trường hợp là sống, đã chết hoặc chưa thể xác định….

 • Nếu 1 quân hoặc 1 nhóm quân của đối phương đã bị hoàn toàn bao vây, không còn lối thoát thì chúng ta chỉ cần để yên đó, không tốn thêm 1 nước để ăn ra khỏi bàn cờ.
 • Một trường hợp không cần ăn/ cứu quân khác là khi giá trị của những quân cờ đó không quá đáng kể. Bạn có thể bỏ qua để chọn nước đi quan trọng hơn….

Xoay quanh việc ăn quân, người tìm hướng dẫn chơi cờ vây cần chú ý đến khái niệm không gian mắt, mắt giả và mắt thật. Chúng đều giúp bạn là đưa ra quyết định ăn/ cứu quân và chiến lược đánh hiệu quả hơn.

Lưu ý khi áp dụng cách chơi cờ vây

Liên quan đến cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu, bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý như:

 • Trận đấu sẽ kết thúc ngay khi cả 2 bên cùng bỏ lượt. Vì vậy, bạn không cần cố gắng kéo dài trận đấu mà phải suy xét để chọn thời điểm bỏ lượt cho hợp lý. Trường hợp đối phương đã bỏ lượt, hãy nhanh chóng kiểm tra xem nếu cũng bỏ lượt thì bản thân có ưu thế hay không. Nếu không bỏ lượt thì bạn có những nước di chuyển nào.
 • Bạn có thể tìm thông tin về các trận đấu minh họa hoặc xem video người khác chơi cờ vây để hiểu hơn về luật chơi, cách chơi cờ vây.
 • Cờ vây là trò chơi giúp phát triển trí tuệ, để người tham gia có tư duy nhanh nhạy hơn. Vì vậy, nó không chỉ phù hợp với người trưởng thành mà còn là lựa chọn lý tưởng để kích thích tư duy của trẻ nhỏ.
 • Ngoài hình thức chơi trực tiếp với bàn cờ, bạn có thể tải game cờ vây online về điện thoại. Với phiên bản ở game casino online, bạn có thể chơi bất cứ lúc nào có thời gian rảnh. Có thể không ngừng suy đoán, phân tích các nước cờ….

Tạm kết

Bài viết đã chia sẻ về cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu. Chỉ cần hiểu rõ những thông tin này, bạn có thể lập tức bắt tay vào việc đánh cờ vây. Có thể trổ tài với một trong Tứ Nghệ của người quân tử. Trường hợp muốn nghiên cứu về các cách chơi cờ khác hoặc hệ thống game đổi thưởng đặc sắc, hãy truy cập vào website 78win.tel. Vì trên website này, 78winvip05 đang cung cấp vô số thông tin hữu ích cho người xem.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN